Tin tức

Máy đóng gói là gì? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động chung của máy đóng gói

Máy đóng gói là thiết bị có chức năng đưa các sản phẩm vào bao bì với định lượng đã được cài đặt trước rồi niêm phong chúng lại.

máy đóng gói

 

Máy đóng gói là gì

Máy đóng gói là thiết bị có chức năng đưa các sản phẩm vào bao bì với định lượng đã được cài đặt trước rồi niêm phong chúng lại. Khi sử dụng thiết bị, con người không cần phải tác động trực tiếp đến các quy trình đóng gói bao bì của sản phẩm.

Phân loại máy đóng gói

Máy đóng gói thường được phân thành 2 loại: Máy đóng gói tự động và máy đóng gói bán tự động.
Máy đóng gói tự động là loại máy đóng gói có thể hoạt động tự động. Với đầu vào và đầu ra ổn định. Trong quá trình đóng gói, không đòi hỏi người vận hành phải thao tác nhiều. So với việc áp dụng tự động hóa. Thì máy đóng gói tự động giúp ổn định sản lượng và làm tăng số lượng sản phẩm. Và giúp tránh được các lỗi do tương tác với người vận hành.
Cùng với sự phát triển của công nghệ thì các loại máy đóng gói tự động ngày càng có nhiều chức năng hơn và hoạt động ổn định hơn. Với sự góp mặt của các loại cảm biến, có thể gửi thông tin về máy chủ để xử lý. Máy còn có thể tự điều chỉnh các thông số để tránh lỗi và hoạt động với hiệu năng tối ưu.
- Máy đóng gói bán tự động: Là loại máy hoạt động bán tự động cần thêm sự hỗ trợ của con người trong quá trình đóng gói sản phẩm.
Không phải lúc nào máy đóng gói tự động cũng là lựa chọn tốt nhất. Vì trong một số quá trình đóng gói phức tạp, hoặc yêu cầu đặc biệt cần tới sự tham gia của người lao động. Khi tương tác với máy thì lao động lành nghề có thể phát hiện và xử lý ngay lập tức các sự cố. Hoặc khi có những dấu hiệu mà không cần chờ đợi thông tin xử lý, với trường hợp máy đóng gói tự động.
Tuy nhiên thì khi sử dụng máy đóng gói bán tự động. Sẽ có sự tham gia của nhân công cũng làm như vậy cũng sẽ có nguy cơ mất an toàn. Hoặc là tăng các lỗi do con người và năng suất của máy không ổn định.

Cấu tạo máy đóng gói: 

Cấu tạo một máy đóng gói thường gồm 3 phần chính:
– Phần điện: gồm PLC, bo mạch chính, đồng hồ điều khiển nhiệt, điện trở, motor, sensor quang… Giống như nguồn máu đi nuôi cơ thể con người. Nó có thể lan tỏa tất cả mọi nơi trên thiết bị và vận hành chúng một cách hiệu quả.
– Phần mềm: ngôn ngữ lập trình PLC được các kỹ thuật viên cài lên PLC. Là bộ não, trí óc của thiết bị. Nơi điều khiển toàn bộ hoạt động, tính năng của máy đóng gói.
– Phần cơ khí: gồm các chi tiết khung máy, máng tạo túi, phễu chứa nhiên liệu, dao cắt, hộp tốc độ, cơ cấu định lượng, trục quay…Là phần cơ cấu thành nên máy đóng gói, giúp máy đóng gói hoạt động năng suất.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị đóng gói

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy đóng gói là sự kết hợp nhịp nhàng giã các bộ phận như: phần điện, phần mềm và phần cơ để có thể đóng gói các sản phẩm vào bao bì. Những bộ phận được điều khiển bằng phần mềm qua các bảng mạng điện tử, PLC cùng các chi tiết cơ khí. Qua hệ thống cơ khí được kết hợp với một hoặc nhiều motor trong hệ truyền động dây đai, bánh răng, dây xích được kết hợp với bộ phận trục quay  để biến chuyển động quay tròn thành hệ thống chuyển động tịnh tiến. 
Sản phẩm được định lượng sau đó sẽ được chuyển vào bao bì và niêm phong lại. Chu trình của thiết bị được lặp đi lặp lại nhiều lần từ lúc bắt đầu chuyển sản phẩm vào bao bì và đóng gọi lại tạo thành các sản phẩm cuối cùng được đây chính là nguyên lý hoạt động của máy đóng gói.

Thông tin thêm về máy đóng gói:
Lợi ích của máy đóng gói mang lại cho doanh nghiệp bạn
Tìm hiểu về bao bì công nghiệp và làm sao để đóng gói sản phẩm giá thành rẻ
Lợi ích của việc đưa dây chuyền dán thùng vào trong khâu đóng gói
Tổng quan về công ty cổ phần máy đóng gói Mikyo

 
Liên hệ