Kỹ thuật và công nghệ

ỨNG DỤNG CẢM BIẾN TRONG MÁY MÓC TỰ ĐỘNG HÓA, MÁY MÓC ĐÓNG GÓI

Trong sản xuất công nghiệp thì thiết bị cảm biến chủ yếu để ngắt dòng điện khi quá tải, nóng hoặc bị ẩm để bảo vệ thiế bị điện an toàn.

Cảm biến là gì ?

Cảm biến hay còn được gọi là Sensor là 1 loại thiết bị sẽ nhận diện phát hiện qua đó phản hồi những tính chất vật lý. Chuyển đến bộ điều khiển và thay đổi công tắc chuyển mạch của Relay. Đầu vào thiết bị có thể cảm nhận ánh sáng, vật chất, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm,… Trong mỗi hệ thống riêng biệt sẽ sử dụng các loại cảm biến khác nhau để phục vụ mục đích làm việc.

Các loại cảm biến công nghiệp thông dụng

 

Mặc dù hiện nay có hàng ngàn các loại cảm biến khác nhau, nhưng thực tế chỉ có một số loại cảm biến công nghiệp thông dụng như: cảm biến quang, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, và cảm biến tiệm cận.

Đây là những loại cảm biến phổ biến, nhất là trong ngành công nghiệp tự động hóa.

1. Cảm biến quang

Cảm biến quang có tên Tiếng Anh là Photoelectric Sensor, là một loại cảm biến được cấu tạo bởi linh kiện bán dẫn quang điện, khi có ánh sáng chiếu vào bề mặt bán dẫn sẽ thay đổi tính chất của light sensor.

2. Cảm biến áp suất

Đây là thiết bị cảm biến dùng để đo áp suất trong các bình hơi, thiết bị khí nén trong công nghiệp, chuyển áp lực hơi thành tín hiệu điện, dòng điện với các định mức quy chuẩn công nghiệp 4-20mA và 0-20mA theo dòng điện hoặc 0-10V hay 0.5-4.5V, 1-5V theo mức điện áp.

3. Cảm biến nhiệt độ

Trong các loại cảm biếncảm biến nhiệt độ được dùng để đo đạc nhiệt độ môi trường, nước,… Cảm biến nhiệt độ công nghiệp thường được bao bọc cẩn thận bằng lớp vỏ kim loại bên ngoài, rất công nghiệp, mục đích để đo sự thay đổi tín hiệu nhiệt độ từ môi trường sau đó cung cấp cho bộ điều bằng tín hiệu điện.

4. Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận hay còn được gọi là Proximity Sensors trong Tiếng Anh. Đây là loại cảm biến công nghiệp thông dụng trong máy móc công nghiệp, đặc biệt trong các dây chuyền sản xuất đếm và phân loại sản phẩm. Nó có chức năng phát hiện vật di chuyển qua đầu cảm biến chuyển đổi thành tín hiệu điện cho bộ điều khiển.

Như đã chia sẻ ở trên những thiết bị của tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong đời sống xã hội ngày càng nhiều và dần khẳng định vị thế của nó. Không chỉ là những tiến bộ trong nước mà những nghiên cứu tiến bộ của các nước phát triển cũng đươc du nhập vào Việt Nam nhờ con đường ngoại thương được mở rộng.
 

Những thiết bị này luôn đem lại nhiều lợi ích cho đời sống xã hội cũng như trong kinh doanh sản xuất. Thiết bị cảm ứng là một sàn phẩm công nghệ tiên tiến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như: trong sinh hoạt, trong kinh doanh thương mại, trong bảo mật, trong vận tảu hàng không, …….Cảm biến là thiết bị có thể nhận biết được vật ở cự li nhất định theo lập trình của nó mà không phải chạm vào vật. Chúng ta có rất nhiều loại cảm biến như: cảm biến nhiệt, cảm biến không khí, cảm biến âm thanh, cảm biến màu sắc, cảm biến tần số, cảm biến từ trường…..Trong sinh hoạt thiết bị cảm biến chúng ta thường thấy là như cảm biến âm thanh ( vỗ tay tắt đèn), cảm biến từ trường ( ra khỏi phòng đèn tự tắt). Còn trong sản xuất công nghiệp thì thiết bị cảm biến chủ yếu để ngắt dòng điện khi quá tải, nóng hoặc bị ẩm để bảo vệ thiết bị điện an toàn. Sử dụng cảm biến ở trường hợp nào cũng đem lại lợi ích thiết thực cho người sử dụng như tiết kiệm được chi phí, bảo vệ thiết bị điện an toàn, nâng cao tuổi thọ của chúng.

Trong ngành Máy móc đóng gói, các loại máy móc như Máy quấn màng Pallet, máy đóng đai, Máy dán thùng,… cũng được ứng dụng cảm biến cho các dòng tự động, bán tự động

Công ty cổ phần Máy Đóng Gói Mikyo tự hào là đơn vị cung cấp máy đóng gói và dây chuyền sản xuất uy tín với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành .

Liên hệ