Kỹ thuật và công nghệ

PHÂN BIỆT CHỨC NĂNG CÁC LOẠI BĂNG DÍNH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Một trong những vật liệu niêm phong đóng gói tiện dụng, hiệu quả nhất và chưa có sản phẩm nào thay thế được đó là băng keo. Thị trường với các loại băng keo khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà lựa chọn loại băng keo phù hợp.

Với công dụng đa dạng, băng keo dán là sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Băng keo có rất nhiều công dụng với mẫu mã, chất liệu và kích thước đa dạng. Việc điểm danh các loại băng keo trên thị trường sẽ giúp bạn chọn được loại băng keo phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình. Thấu hiểu được điều đó, MIKYO sẽ tổng hợp các loại băng dán này và chia sẻ đến bạn ngay sau đây.
 


PHÂN LOẠI BĂNG KEO THEO CHẤT LIỆU

Mỗi loại băng keo có chất liệu khác nhau thì được sử dụng vào các công việc khác nhau. Tùy thuộc vào đặc tính công việc mà người ta sử dụng các loại băng keo sao cho phù hợp:

 • Băng keo trong: là loại băng keo trong suốt, không màu, không đục, có thể nhìn thấy được bên trong. Loại băng này được sản xuất đơn giản nhất vì chúng được chế tạo từ phương thức đơn giản, không pha thêm bất kỳ chất tạo màu nào. Thông dụng trên thị trường hiện nay để đóng gói và dán giấy, dán các loại thùng bìa carton,...các sản phẩm băng keo trong phổ biến hiện nay là băng keo trong, băng keo trong OPP, băng keo trong và vàng đục OPP.
 • Băng keo giấy: làm từ chất liệu giấy, sử dụng để dán lên các sản phẩm để ghi chú, dán làm nhãn, tiêu đề, đóng gói quà tặng, bưu phẩm nhẹ, bọc đồ ga đệm,dán lót thảm,...
 • Băng keo xốp: Với chất liệu bằng xốp, băng keo xốp thường có 2 mặt dùng để gắn chặt 2 bề mặt lại với nhau. Các loại băng keo xốp phổ biến hiện nay: băng keo xốp xanh, băng keo mút xốp,...
 • Băng keo điện nano: Băng dính điện được cấu tạo từ lớp màng film PVC và lớp keo rubber đặc biệt. Độ dày màng film và keo băng dính điện: 100 micron. Độ dãn dài băng dính điện: 200%. Độ rộng băng dính điện: 18mm.
 • Băng keo PVC cách điện

Khi lựa chọn các loại băng keo bạn hãy xem chất liệu mà mình dán lên là loại chất liệu gì để có thể lựa chọn loại băng dính phù hợp. Với chất liệu nilon thì chỉ cần sử dụng băng keo có độ dày 38 mic, 40 mic đã có thể bám dính tốt. Còn các chất liệu dễ bám dính như: nhựa, kim loại, giấy, thùng carton thì loại băng keo tốt nhất với những chất liệu này là có màng băng keo 43 mic, 45 mic là đáp ứng tốt nhu cầu.

Ngoài ra, để có thể lựa chọn loại băng keo phù hợp nhất thì cần tính đến các yếu tố khác như là hàng hóa trọng lượng nặng hay nhẹ, có sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt hay không? Hàng hóa có phải di chuyển đi xa, qua nhiều công đoạn bốc xếp hay không? Sử dụng băng keo trong nhà hay ngoài trời?

PHÂN LOẠI THEO CHỨC NĂNG

Tùy theo chức năng của từng loại băng keo mà được sử dụng vào các mục đích khác nhau.

 • Băng keo dán thùng carton (Carton sealing tape): thường được sản xuất bằng chất liệu OPP trong hoặc OPP đục, đây là loại băng keo thông dụng nhất hiện nay.
 • Băng keo cách điện (electric tape): Băng keo chất liệu PVC và một số chất phụ gia có khả năng cách điện tốt. Nó được dùng để dán, quấn các mối nối, mối điện lại với nhau không cho điện truyền ra môi trường xung quanh. Bên cạnh đó còn giúp bó buộc các dây điện lại cho gọn tránh gây nguy hiểm.
 • Băng keo vải - dán gáy sách, tập vở,...: Chất liệu bằng vải simili có thể xé được.
 • Băng keo 2 mặt: Hai mặt đều có keo, thường dùng để dán trang trí, họa tiết nhỏ. Nó được dùng trong nhiều ngành với nhiều ứng dụng khác nhau, sản phẩm này vừa đảm bảo được độ dính lại tăng thêm thẩm mỹ vì không làm lộ mối nối.
 • Băng keo trang trí: Dùng để trang trí các họa tiết nhỏ, hộp quà.. dùng trong mỹ thuật.
 • Băng keo in logo: Chất liệu sản xuất giống như băng keo trong đục nhưng băng keo này được in thông tin lên bề mặt màng keo. Băng keo in logo đang là sản phẩm được lựa chọn cao nhất hiện nay. với ưu thế vừa sử dụng dán thùng, đóng gói sản phẩm mà vừa có thể quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, băng dính in chữ, in logo đúng là một lựa chọn hết sức khôn ngoan. Tuy nhiên nếu muốn dùng loại này bên doanh nghiệp cần lên kế hoạch cụ thể về logo, màu tên hoặc thông điệp sẽ được dùng đảm bảo gây ấn tượng nhất.
 • Băng keo in logo quảng bá thương hiệu

Với môi trường bình thường thì các bạn có thể sử dụng các loại băng keo dán thùng OPP phổ biến. còn ở những môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, ẩm ướt thì băng keo có thể thực hiện tốt khả năng bám dính là các loại băng keo vải, băng keo nhôm, băng keo sợi thủy tinh. Nếu bạn muốn dùng băng keo để niêm phong hàng hóa xuất khẩu thì cần phải di chuyển trong một quãng đường xa mà lại còn có thể phải ở trong môi trường khác nhau. Trong những trường hợp này các bạn không nên vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng loại băng keo có màng băng keo mỏng mà hãy sử dụng màng băng keo 50 mic.

PHÂN LOẠI BĂNG KEO THEO KÍCH THƯỚC

Các loại băng keo sẽ có từng loại chiều dài riêng, đơn vị tính theo chuẩn là yard. Chiều dài này biểu thị cho chiều dài bề mặt keo có thể đưa vào sử dụng được. Loại băng keo có có độ dài 80 yard, 100 yard là loại thường được sử dụng phổ biến vì đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

 • Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là loại băng keo có chiều dài: 80y, 100y. Đơn vị quốc tế quy ước chiều dài là ” yard”, còn ở Việt Nam sử dụng đơn vị đo chiều dài là:“m” (1 yard = 0.9144 m).
 • Băng keo dùng để dán thùng thường có 1 số độ dày keo như sau: 0.4, 0.43, 0.45, 0.5.
 • Băng keo để dán thùng, đóng thùng Carton trong sản xuất công nghiệp, với trọng lượng thùng khoảng 25- 40 kg thì sử dụng băng keo có độ dày 0.45 là phù hợp nhất.
 • Đóng những thùng hàng, kiện hàng lớn trên 40 kg hoặc những đồ vật cần độ dính cao như sản xuất Inox thì 0.5 là độ dày thích hợp cho những hoạt động này.

Băng keo 100y thông dụng: Về độ dài của băng keo, loại 100 yard là vừa tay và dễ sử dụng nhất đối với việc dán thùng mà có sử dụng dao cắt. Nếu không sử dụng dao cắt thì tốt nhất nên sử dụng những cuộn băng keo dày như 150 yard, 200 yard sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

BĂNG KEO CHUYÊN SỬ DỤNG CHO MÁY DÁN THÙNG CARTON
Băng keo chuyên dùng cho máy dán thùng carton thường là băng keo trong, tuy nhiên dùng cho máy độ rộng và độ dày của băng keo cần lưu ý nhiều hơn.

 


 

Liên hệ