Kỹ thuật và công nghệ

NHÀ KHO THÔNG MINH - XU HƯỚNG TƯƠNG LAI TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN

Nhà kho thông minh còn gọi là smart warehouse sử dụng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp, tự vận hành và cải tạo sức chứa một cách dễ dàng.

Với mô hình này, mọi thứ sẽ được kết hợp với robot cấp và lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục, các loại băng tải để di chuyển hàng hóa sang các dây chuyền đóng gói. Ngoài ra, để quản lý tất cả những thứ trên, không thể thiếu phần mềm điều khiển và lưu trữ thông tin.

Đặc điểm của nhà kho thông minh:

+) Tiết kiệm không gian

Nhà kho thông minh giúp tiết kiệm đến 50% không gian. Không những vậy nhà kho thông minh còn hoạt động hiệu quả hơn tới 70% so với nhà kho truyền thống. Hệ thống nhà kho thông minh tận dụng được tối đa chiều cao xếp chồng và lưu trữ mà vẫn đảm bảo an toàn.

+) Vận hành hoàn toàn tự động và chính xác

Mỗi pallet nằm trong một ô riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng vị trí một cách chính xác. Điều này được thực hiện dựa vào các thông tin mã hóa. Ví dụ như số lượng, mã sản phẩm, ngày sản xuất. Đặc điểm này giúp thủ kho quản lí dễ dàng trên phần mềm quản lí. Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó. Hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện nhờ các hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục…

+) Giảm thiểu tối đa nhân công và rủi ro

Với hệ thống nhà kho thông minh, sau khi đóng gói, sản phẩm được robot tự động chuyển về kho lưu trữ. Hoặc sản phẩm sẽ được gắp đưa lên băng tải chuyền về vị trí xác định phù hợp nhất. Công việc này chỉ cần một người quản lí. Trong khi đó, phương pháp truyền thống phải cần tới vài chục người để phân loại, vận chuyển hàng hóa.

+)Chất lượng của nhà kho thông minh cao hơn nhiều so với nhà kho truyền thống

Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và thay đổi dễ dàng, nhanh chóng. Kết cấu này không gây ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống. Về lý thuyết, việc mở rộng kho hàng thông minh là việc thêm ngày càng nhiều các module giá kệ, pallet, băng tải, robot…Thực tế cũng đơn giản như vậy.
 
Ưu điểm của nhà kho thông minh

  • Cả hệ thống nhà kho thông minh được vận hành tự động hoàn toàn dễ dàng và an toàn khi hoạt động
  • Hệ thống kho có độ ổn định cao và giá thành đầu tư thấp so với cung công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp
  • Hệ thống có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng không ảnh hưởng tới vận hành do đã được modul hóa và tiêu chuẩn hóa
  • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt nên dễ dàng đáp ứng theo nhu cầu riêng của từng khách hàng
  • Xuất nhập kho dễ dàng, khoa học, nhân công vận hàng ít nên tiết kiệm được chi phí quản lý và vận hành kho hàng tháng
  • Công xuất lưu trữ lớn nên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường)


Với ưu điểm vượt trội mà kho thông minh đem lại, đây được xem là một giải pháp hiệu quả nhất để lưu trữ hàng hóa. Kho thông minh phù hợp với những nhà máy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử ….. Xu hường trong một vài năm tới các doanh nghiệp sẽ dần chuyển từ kho truyền thống với lượng nhân công và máy móc hỗ trợ lớn sang hệ thống kho thông minh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm chi phí đáng kể. Trong tương lai, kho thông minh là một xu hướng.

Liên hệ